Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Hưng Hòa - mùa thu hoạch cói

(TH) - Khi nắng hạ bắt đầu chói chang là lúc người dân xã Hưng Hòa - TP.Vinh (Nghệ An) tất bật vào mùa thu hoạch cói đầu tiên trong năm.

Nằm ở ngoại ô thành phố Vinh, cánh đồng cói Hưng Hòa mùa hạ đang độ mướt xanh, nom như một tấm thảm khổng lồ trải dài hút mắt; lác đác người làng nghề ra đồng thu hoạch cói tôn lên khung cảnh đồng quê thật thanh bình.

Xã Hưng Hòa có tổng 65 ha đất trồng cói với 600 hộ làm nghề truyền thống này, tập trung chủ yếu trên địa bàn 2 thôn Phong Hảo và Phong Thuận.

Cói thu hoạch 3 lần trong một năm. Vào các đợt cuối tháng 3, đầu tháng 4, tháng 6 và tháng 10 (âm lịch). Đây là thời điểm vào chính vụ thu hoạch của bà còn Hưng Hòa.

Sau khi chặt cói, người dân phải giũ cho sạch cỏ rác và tách những lớp cói ngắn ra để riêng.
Dulichgo
Tiếp đó là chẻ cói cần phải có 2 người. Đây là công đoạn mất khá nhiều thời gian và công sức, bởi nếu không chẻ cói kịp thời, để héo sẽ rất khó chẻ.

Ông Chu Văn Bé (56 tuổi, xóm Phong Hảo) cho biết: “Nghề trồng cói và dệt chiếu là nghề truyền thống của gia đình tôi . Với 3ha diện tích trồng cói, mỗi năm thu hoạch được hơn 7 tấn, cây cói đã phần nào giúp cải thiện cuộc sống, trở thành nguồn thu nhập chính đối với gia đình chúng tôi”.
Dulichgo
Cây cói sau khi được chẻ, sẽ đem phơi 3 nắng ngoài ruộng để cho nhẹ và mềm sợi. Sau đó, cói được cột thành từng bó để đưa về nhà để tiếp tục phân loại, phơi khô bán cho các cơ sở sản xuất.

Sau khi phơi khô, cói được các thương lái ở Thanh Hóa và Hà Tĩnh thu mua với giá 6,5 ngàn đồng 1kg.
Dulichgo
Trồng cói, nên người dân Hưng Hòa có nghề dệt chiếu đã lâu năm. Những cây cói qua bàn tay khéo léo của người dân Hưng Hòa, đã làm nên những chiếc chiếu đẹp, có thương hiệu.

Tổng hợp từ Báo Nghệ An
Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.com/Sovitour

0 nhận xét:

Đăng nhận xét