Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Phiêng Bung, nguyên sơ vùng rừng trên núi cao

(TQO) - Bản Phiêng Bung, xã Năng Khả (Nà Hang) nằm trên độ cao trung bình 500 m, đỉnh núi cao nhất tới gần 1.000 m so với mặt biển. Từ đây có thể bao quát toàn cảnh thị trấn Nà Hang, rõ nhất là công trình thuỷ điện Tuyên Quang và vùng lòng hồ rộng lớn.

Dọc đường lên Phiêng Bung, những bông hoa rừng nhỏ nở trắng hai bên đường, từ hoa trẩu, hoa mò đến những cánh hoa ban mỏng manh mới được đưa đến đất này cũng bung ra khoe sắc. Ở độ cao này, khí hậu trong lành khiến Phiêng Bung đang trở thành lựa chọn của nhiều khách du lịch.

Ở bản Phiêng Bung, mọi người có thể quan sát thấy sự thay đổi từng ngày, từng giờ của thị trấn Nà Hang và sự hoành tráng của công trình thuỷ điện Tuyên Quang.
Dulichgo
Những lúc lên rừng hái nấm, nhặt rau hay lấy củi, bà con đều được ngắm công trình thuỷ điện lộng lẫy. Vào mùa nước, hơn chục dòng thác từ Phiêng Bung đổ xuống vùng hồ, tạo thêm vẻ mơ mộng và hấp dẫn cho hồ thuỷ điện Tuyên Quang.

Phiêng Bung có diện tích tự nhiên hơn 180 ha, trong đó mặt bằng rộng tới 120 ha. Hệ thực vật ở đây phong phú, nhiều năm tuổi với các loại gỗ quý như nghiến, đinh, lát...

Diện tích rừng nguyên sinh còn giữ được hơn 145 ha. Không khí ở đây quanh năm mát mẻ. Dù mùa hè nóng bức, không nhà nào phải dùng đến chiếc quạt điện và cứ sau 10 h đêm là trời se lạnh. Ở đây, chiếc chăn bông luôn là người bạn của người dân trong suốt bốn mùa.

Những người dân ở Phiêng Bung đều thuộc lòng truyền thuyết hình thành mảnh đất này gắn với Tài Ngào - vị thần cai quản vùng đất xứ Na Hang xưa. Vùng đất Phiêng Bung bằng phẳng là do ông Tài Ngào gạt phẳng để nuôi gà. Nơi buộc trâu của ông Tài Ngào hiện vẫn còn, nay chính là núi Cọc Vài. Gần đó, trên vách đá có những lỗ nhỏ người dân gọi là Đăng Vài - nghĩa là mũi trâu...
Dulichgo
Phiêng Bung hiện có 17 hộ dân, 62 nhân khẩu sống bằng nghề nông với các loại cây trồng chính là lúa, ngô, khoai, sắn. Phiêng Bung có nhiều dân tộc anh em: Tày, Dao, Cao Lan...

Anh Đặng Văn Năm, Trưởng thôn Phiêng Bung cho biết, ngoài việc trồng rừng, làm nông nghiệp, bà con còn khai thác nguồn lợi từ rừng gồm các loại ra rau, nấm, mộc nhĩ... sẵn có để cải thiện bữa ăn và mang bán rất có giá trị.

Chị Phạm Thị Thảo, một cư dân trong thôn Phiêng Bung cho biết: “Rau ngót rừng ở đây rất nhiều. Chúng tôi chỉ tranh thủ lúc rảnh rỗi vào rừng là kiếm được cả gánh rau ngót.

Không chỉ để ăn, chúng tôi còn đem bán ở chợ huyện với giá 1.500 đồng /mớ, dù không cao nhưng mỗi ngày tôi cũng kiếm được 100 - 200 nghìn đồng. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhặt thêm nấm, mộc nhĩ để bán. Nấm tuy không nhiều nhưng giá lên tới 15 nghìn đồng /kg nên cũng kiếm được kha khá”.
Dulichgo
Bí thư chi bộ thôn Phiêng Bung Phúc Xuân Ánh gọi Phiêng Bung là miền đất của những huyền thoại. Cũng phải, bởi lẽ hầu như mỗi nhành cây ngọn cỏ nơi đây đều như vương vấn sắc màu huyền bí của những câu chuyện ngày xửa, ngày xưa. Rồi ông kể chúng tôi nghe câu chuyện về sự tích hoa Phặc Phiền gắn với mỏ cát trắng thuộc địa phận thôn này...

Ông Phúc Xuân Ánh bảo, giờ mỏ cát trắng nước vẫn trong leo lẻo, hình ảnh cô gái và chàng trai vẫn in trên vách núi Nàng Tiên. Khu vực ông Tài Ngào san phẳng nuôi gà giờ trở thành một bình nguyên bằng phẳng với rừng mỡ vài chục năm tuổi thẳng tắp được người dân Phiêng Bung ví như “rừng Đà Lạt”.

Những ngày hè, lượng khách du lịch chọn Phiêng Bung làm điểm nghỉ ngơi tương đối đông. Sở dĩ như vậy là do, Phiêng Bung có diện tích tự nhiên hơn 180 ha, trong đó mặt bằng rộng tới 120 ha.

Hệ thực vật ở đây phong phú, nhiều năm tuổi với các loại gỗ quý như nghiến, đinh, lát... Diện tích rừng nguyên sinh còn giữ được hơn 145 ha. Không khí ở đây quanh năm mát mẻ. Phiêng Bung có nhiều động vật quý hiếm như khỉ đàn, hươu, lợn rừng, gà rừng, sóc, cu li.
Dulichgo
Vào mùa nước, hơn chục dòng thác từ Phiêng Bung đổ xuống vùng hồ, tạo thêm vẻ mơ mộng và hấp dẫn cho hồ sinh thái Na Hang.

Hiện nay, Phiêng Bung được quy hoạch vào Khu du lịch sinh thái vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang.

Đoạn đường dài gần 5 km từ xã Năng Khả lên Phiêng Bung đang được nâng cấp, mở rộng. Phiêng Bung đã đón nhiều đoàn khách trong tỉnh, ngoài tỉnh và cả khách quốc tế tới tham quan. Hy vọng trong tương lai, với sự đầu tư của tỉnh và huyện, Phiêng Bung sẽ trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách thập phương.

Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.com/Sovitour tổng hợp từ báo Tuyên Quang

0 nhận xét:

Đăng nhận xét