Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Chợ trâu bò lưng chừng cổng trời Mường Lống

(BNA) - Cả ở miền xuôi và miền núi từ bao đời nay, đi chợ phiên đã trở thành một nhu cầu, một thú vui không thể vắng thiếu! Hàng tháng, vào các ngày 14, 15 và 29, 30 đồng bào các dân tộc vùng rẻo cao Mường Lống, Huồi Tụ, Mỹ Lý... của huyện Kỳ Sơn kéo đến chợ phiên Mường Lống. Đây là nơi đồng bào mua bán, trao đổi hàng hóa, đồng thời thể hiện những nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình...

Hằng tháng, chợ phiên Mường Lống mở họp cũng là dịp chợ trâu, bò của đồng bào Mông nơi cổng trời tấp nập mua bán.
Ông Và Bá Nhìa, ở bản Mường Lống 2, cho hay: “Khoảng chừng 8 đến 10 năm trở lại đây, chỗ này (giáp cổng trời Mường Lống) là nơi tụ họp để người bán và người mua trâu bò”.

Từ ngày thành khu tập trung mua bán trâu bò cho đến nay, cứ dịp chợ phiên, người dân  xã Mường Lống và các xã lân cận như: Huồi Tụ, Mỹ Lý… lại dắt trâu bò đến đây để bán. Thương lái gần xa, đến ngày 15 và 30 âm lịch hằng tháng lại lên đây chọn mua trâu bò.
Dulichgo
Có người chọn bò, trâu để về vỗ béo rồi bán lại cho người khác; có người chọn mua về dung cày, kéo, chăn nuôi tăng đàn; cũng có người tìm mua trâu chọi, bò chọi…
Vào dịp chợ phiên, khi con gà vừa cất tiếng gáy đã thấp thoáng thấy người dân ở các bản xa dắt trâu, bò về chợ.

Khoảng 8h đến 9h sáng, phiên chợ trở nên tấp nập, nhộn nhịp. Ông Mùa Bá Chư, một người dân sống ở bản trung tâm, cũng là tay buôn bò có thâm niên trong vùng cho biết: “Có những con bò đẹp có giá đến 80 triệu đồng”.

Vừa chọn cho mình được vài con bò ưng ý, đang sắp sửa đánh xe lại để bốc lên và đưa về xuôi, anh Nguyễn Văn Hùng, trú tại Đô Lương cho biết: "Tui biết đến chợ trâu, bò này đã được hơn 4 năm nay, cứ đến phiên là tìm đến đây để lựa chọn bò và mang xuống đồng bằng bán lại".
Dulichgo
Việc mua trâu, bò ở chợ này giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức đi tìm kiếm trong các bản làng như những năm trước đó. Cùng với đó, việc mua được hàng ở chỗ tập trung cũng giúp tiết kiệm được chi phí vận chuyển.

"Trâu bò ở miền núi thường khỏe và sức chịu đựng cao hơn ở đồng bằng, vì thế hàng ở miền núi về thường dễ bán hơn ở các huyện đồng bằng”,  anh Hùng cho biết thêm.
Dulichgo
Ông Và Nỏ Vừ - Chủ tịch UBND xã Mường Lống phấn khởi cho biết, việc xuất hiện chợ trâu, bò tạo cho người dân có nơi buôn bán vật nuôi hiệu quả hơn. Người dân ở các bản xa của xã có thể chủ động tăng đàn gia súc của mình mà không sợ ế hay tư thương ép giá như trước.

Theo Hò Phương (Báo Nghệ An)
Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.com/Sovitour

0 nhận xét:

Đăng nhận xét