Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Du lịch nơi thành phố mỏ

(QNO) - Cẩm Phả không chỉ được biết đến là thành phố mỏ lớn thứ hai của Quảng Ninh với những dấu ấn lịch sử hào hùng của giai cấp công nhân mỏ, mà còn được ghi danh bởi những nét đẹp của một thành phố bên bờ Vịnh Bái Tử Long thơ mộng, xinh đẹp.

Dấu ấn của lịch sử

Cẩm Phả hôm nay vẫn còn lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử minh chứng cho ý chí chiến đấu quật cường, tinh thần Kỷ luật - đồng tâm, quyết tâm chống giặc ngoại xâm. Khởi nguồn cho những trang lịch sử anh dũng của nhân dân Vùng mỏ là hình ảnh của Đức ông Trần Quốc Tảng và đền Cửa Ông. Đền Cửa Ông là nơi lưu giữ đầy đủ vẻ đẹp truyền thống hướng về cội nguồn với một vùng đất “địa linh nhân kiệt”, gắn với những nhân vật lịch sử đã “hóa thần” và nằm trong tâm thức của người Việt trong lễ hội hằng năm.

Lễ hội cũng mang biểu tượng của tinh thần chống giặc ngoại xâm thể hiện qua nghi thức rước Đức Ông vi hành với hàng nghìn người tham gia. Lễ hội đền còn lưu giữ nét văn hóa truyền thống với nhiều trò chơi dân gian, như: Tổ tôm điếm, kéo co, thi nấu cơm, têm trầu…
Dulichgo
Những năm qua, đền Cửa Ông đã được TP Cẩm Phả quan tâm đầu tư, mở rộng, tạo diện mạo mới cho khu di tích ngày càng khang trang, bề thế, thoáng đãng. Thực hiện Quy hoạch tổng thể bảo tồn khu di tích lịch sử, thành phố đã phục dựng đền Trung, di dời tượng Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng thượng sơn tọa vị, xây dựng lầu chuông, xây dựng điểm trưng bày quả bom thời kháng chiến chống Mỹ… Với những giá trị riêng có, đền Cửa Ông đã được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia, Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Di tích quốc gia đặc biệt.

Nếu đền Cửa Ông là nơi tưởng nhớ công lao to lớn của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng thì Vũng Đục là nơi ghi dấu phong trào đấu tranh bất khuất của công nhân mỏ trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Vào thời điểm cuối năm 1948 đầu năm 1949, thực dân Pháp đã dùng những cực hình tra tấn dã man nhiều chiến sĩ cách mạng, thậm chí thủ tiêu họ bằng cách xâu dây thép, cho vào bao tải dìm xuống biển Vũng Đục…
Dulichgo
Tưởng nhớ các chiến sĩ cách mạng, TP Cẩm Phả đã đầu tư xây dựng một tượng đài trên một mỏm đá, mặt hướng ra Vũng Đục, nơi các liệt sĩ bị thực dân Pháp dìm chết. Tại đây, thành phố cũng đã xây dựng Đền liệt sĩ Vũng Đục. Không chỉ có giá trị lịch sử, Vũng Đục còn được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp kỳ vỹ với hệ thống hang động có tên: Thiên Đăng, Long Vân, Ngỡ Ngàng, Kim Quy, Hang Dơi... Phát huy giá trị của di tích, Cẩm Phả đang thu hút đầu tư xây dựng khu dịch vụ, cảng khách, đài tưởng niệm Vũng Đục.

Ít địa phương nào lại mang đậm dấu ấn của giai cấp công nhân Việt Nam như vùng mỏ Cẩm Phả với các chứng tích lịch sử vẫn còn nguyên vẹn, như: Hang Cốt Mìn, tượng đài thợ mỏ (Quảng trường 12-11), di tích lịch sử quốc gia Địa điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm mỏ Đèo Nai… Từ những địa điểm, địa danh lịch sử này, thành phố đang xây dựng tuyến du lịch trải nghiệm thu hút du khách.

Thưởng thức quà tặng của thiên nhiên

TP Cẩm Phả nằm bên bờ Vịnh Bái Tử Long thơ mộng như muốn níu chân du khách bởi những món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng. Nằm ngay trong lòng thành phố, bãi tắm Lương Ngọc đã trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách. Đây là một trong 11 bãi tắm được công nhận là bãi tắm đạt tiêu chuẩn phục vụ du lịch. Bãi tắm Lương Ngọc có cát trắng mịn, nước biển trong xanh, sóng không quá lớn nên rất thích hợp cho du khách nghỉ dưỡng. Tại đây, du khách còn có thể ngắm nhìn dãy núi hùng vĩ của Vịnh Bái Tử Long.
Dulichgo
Không chỉ có bãi tắm đẹp nhất nhì được thiên nhiên ban tặng, bãi tắm Lương Ngọc còn được đầu tư đồng bộ về hạ tầng như phòng nghỉ, nhà hàng, ghế đá... Tại đây, trong phút chốc đã làm người ta quên đi sự ồn ào, náo nhiệt, hối hả của cuộc sống để đắm mình vào làn nước trong xanh. Cùng với bãi tắm Lương Ngọc, bãi tắm Quảng Hồng cũng là một sự lựa chọn thú vị cho du khách khi tới Cẩm Phả.

Một trong những món quà độc đáo thiên nhiên ban tặng cho Cẩm Phả là nguồn nước khoáng nóng dồi dào. Suối nước khoáng nóng Quang Hanh là nguồn khoáng nóng về cuối trào lên mặt đất (thành suối), nhiệt độ từ 60-70oC, độ mặn khá cao. Hơi nóng tỏa ra từ dòng nước sẽ nhanh chóng làm cho du khách cảm thấy thư giãn. Phát huy tài nguyên khoáng nóng, dự án khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng cao cấp Quang Hanh giai đoạn 1 đang được Tập đoàn Sun Group thực hiện với vốn đầu tư dự kiến 3.500 tỷ đồng gồm: Khu du lịch khoáng nóng cao cấp phục vụ nhân dân, khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp tiếp giáp với Vịnh Bái Tử Long; khu bảo tồn, khai thác cảnh quan thiên nhiên.

Cũng nằm trong địa phận Cẩm Phả, suối khoáng nóng Địa chất lại là một trong 3 địa điểm nước khoáng Brom nổi tiếng nhất thế giới. Nước tại suối khoáng Địa chất có nhiệt độ cao nhất là 55oC, được khai thác từ nguồn nước nóng tại giếng khoan số 28 ở độ sâu 214m, tổng độ khoáng hoá 23%. Nguồn nước khoáng này không chỉ giúp Cẩm Phả phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng mà còn là nguồn nguyên liệu chính cho các sản phẩm nước giải khát mang đặc trưng riêng của vùng đất này, như: Nước khoáng mặn, nước khoáng chanh muối, nước khoáng chanh muối Fresh…
Dulichgo
Nhằm phát huy các tiềm năng du lịch, thành phố đang tích cực kêu gọi đầu tư vào các dự án, như: Khu du lịch sinh thái đảo Hà Loan, khu dịch vụ và đô thị sinh thái phường Cửa Ông, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, Trung tâm Hội nghị - Quảng trường - Nhà văn hóa thành phố…

Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành, các địa phương xây dựng và quảng bá các tour, tuyến du lịch biển kết nối từ Hạ Long - Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô.
Với nét riêng có của mình, Cẩm Phả đã và đang là một trong những điểm đến thú vị của du khách trong và ngoài nước trong hành trình khám phá vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

TP Cẩm Phả có 5 điểm du lịch đã được công nhận, là: Khu di tích lịch sử - văn hóa đền Cửa Ông; khu di tich lịch sử và danh thắng Vũng Đục; Trung tâm Khoáng nóng Địa chất; bãi tắm Quảng Hồng; bãi tắm Lương Ngọc.

Theo Cao Quỳnh (Báo Quảng Ninh)
Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.com/Sovitour

0 nhận xét:

Đăng nhận xét