Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Hội An, những vẻ đẹp tĩnh lặng

(LĐO) - Cách thành phố Đà Nẵng sôi động 30 cây số, có một góc nhỏ ở Hội An khác biệt với không gian yên bình tĩnh lặng.

< Nhà cổ ở Hội An.

Đó là làng An Mỹ, Cẩm Châu nằm ven sông Hoài của phố Hội. Du khách ghé chân đến đây có thể dễ dàng nhìn thấy đồng lúa đầy cò trắng, đang lên đòng với những hàng cau trổ bông thơm ngát. Những quán vắng ven đồng lúa chỉ mình ta với hàng cau, bạn có thể vào quán uống nước dừa, và đói bụng thì thưởng thức mỳ Quảng, cao lầu, đặc sản nức tiếng ở Hội An.

< Đồng lúa trĩu hạt ở An Mỹ, Cẩm Châu.

Nếu thuê xe đạp chạy dài hàng chục cây số ở Cẩm Châu, nơi đây vẫn còn những ao bèo tím, những đồng lúa và mấy túp lều rơm vàng sậm đơn sơ của người nông dân. Đi giữa đồng lúa chín thấp thoáng, ta vẫn gặp những người lữ khách Châu Âu, đạp xe rong ruổi trên những đồng lúa.
Dulichgo
Có đoàn du khách đi thăm làng rau Trà Quế, có đoàn đạp xe đi thăm làng gốm Thanh Hà hay làng mộc truyền thống Kim Bồng. Làng nghề ở Hội An vẫn làm bằng tay, nghề thủ công truyền thống, người dân địa phương chưa dùng máy móc hiện đại nên vẫn giữ được sự êm đềm trong không gian tĩnh lặng.


< Luống rau xanh của người xứ Hội.

Cả một vườn rau Trà Quế xanh ngát. Không gian làng gốm Thanh Hà đậm chất truyền thống. Vẫn là những lò thủ công nung bằng bếp đất và củi.
Dulichgo
Sau thời gian khám phá làng nghề Hội An, tối đến bạn có thể đi thuyền nan dọc sông Hoài ngắm nhìn chợ phố cổ. Bạn sẽ ghé bờ chọn những quán ăn nhẹ trong ngõ phố cổ sầm uất, những vườn Nam Kha trong ngõ Hoa Vàng, nơi không có tiếng còi xe. Giữ được không khí tĩnh lặng của phố cổ thì hình như chỉ có con ngõ ở Hội An, ở vùng ven biển Cửa Đại, ở nơi không thấy sóng nước lớn của con sông Hoài.


< Thuyền thúng trên sông.

Bạn từ Cẩm Châu đi xuống Cẩm Thanh gần 5 cây số sẽ thấy những con đường phủ mát. Dừa nước thấp lùn và um tùm. Những vũng nước và ao nước trong vắt. Bến đỗ của xứ dừa nước bẩy mẫu Cẩm Thanh là một eo nước nhỏ. Nơi này bạn sẽ đi thuyền thúng cả ngày, xem múa thuyền thúng của trai tráng trong làng.

Làng dừa với những thuyền thúng lướt trên sóng bẩy mẫu nghiêng nắng với mặt trời và những hàng quán lúp xúp trong tán lá dừa.

Đặc sản là những quán ăn bên mép nước, món ốc lát và cua đất hấp dừa, món cá nướng và bánh tráng với những gia vị đặc biệt của vùng xứ Quảng. Ẩm thực bên biển nước mênh mông, lặng nghe bài chòi vẳng lên từ một quán vắng; hay bất chợt một giọng ru con ngắt quãng, ngọt lịm của bà mẹ trẻ Quảng Nam cho con bú bên bóng dừa.

< Du khách Châu Âu chèo thuyền Kayak trên sông.
Dulichgo
Người dân nơi đây sống nhờ dừa và chèo thuyền du lịch. Dừa nước được thu hoạch một năm một vụ được bán buôn đi các tỉnh Cà Mau, Cái Nước, Rạch Giá. Mỗi tàu dừa sẽ được làm nhà và lợp mái ở vùng đất xa xôi ấy.
Biển là nguồn tài nguyên, mang đến cuộc sống ấm no cho người dân Cẩm Thanh.

Hội An có vẻ đẹp riêng tĩnh lặng riêng vốn có, những món ăn bình dân và cách biệt chốn thành thị ồn ã. Nếu lựa chọn sự yên ả, thanh bình thì An Mỹ, Cẩm Châu và làng dừa Cẩm Thanh là một lựa chọn cho du khách. Nơi giữ nhịp đập hơi thở của làng quê Việt.

Theo Hoàng Việt Hằng (Lao Động)
Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.com/Sovitour

0 nhận xét:

Đăng nhận xét