Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Vẻ đẹp cổ ở ngôi đền Bà Triệu

(GĐN) - Cảnh sắc thiên nhiên với vẻ đẹp cổ mê hồn và không kém phần thanh tịnh, linh thiêng với những kiến trúc độc đáo, chính là điểm thu hút du khách đến với ngôi đền Bà Triệu ở xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

< Qua khỏi cổng ngoài sẽ đến cổng tam quan của đền Bà Triệu.

Đền Bà Triệu là nơi thờ tự vị nữ anh hùng dân tộc Việt tên là Triệu Thị Trinh, người đã có công đánh đuổi quân xâm lược Đông Ngô vào giữa thế kỷ 3 sau công nguyên.

< Hồ nước hình chữ nhật trong khuôn viên đền.
Dulichgo
Ngôi đền được xây dựng vào năm 248 dưới chân ngọn núi Gai ngay sát quốc lộ 1A, đoạn đi qua thôn Phú Điền xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Xung quanh ngôi đền có nhiều cây cổ thụ bao bọc rậm mát.

< Từ trên núi Gai có thể nhìn bao quát được toàn bộ không gian của ngôi đền.

Đền được xây dựng vào thế kỷ 3 để tưởng niệm công lao của Bà Triệu, đến thế kỷ 6 đền được vua Lý Nam Đế cho xây dựng lại. Cuối thế kỷ 18 đền bắt đầu có diện mạo như ngày nay. Tuy nhiên, đền không ngừng được tu sửa hàng năm để đáp ứng nhu cầu thăm viếng ngày càng tăng của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Khu di tích được xây dựng theo hình thức kiến trúc truyền thống vùng đồng bằng bắc trung bộ với diện tích đền là 3,83 ha được bố cục kiến trúc tổng thể bao gồm từ ngoài vào trong: cổng ngoại, hồ nước hình chữ nhật, bình phong, cổng nội, tả hữu mạc, tiền đường, trung đường và hậu cung. Trong đó, hậu cung có chiều cao ưu thế hơn cả.
Dulichgo
Ở di tích đền Bà Triệu cũng theo quy luật thờ nhân vật anh hùng dân tộc của một quốc gia. Hậu cung ở giữa thờ Bà Triệu, bên tả thờ thân phụ Vua Bà, bên hữu thờ thân mẫu Vua  Bà.

Trung đường ở giữa thờ tướng quân Triệu Quốc Đạt, bên tả là bàn thờ hội đồng quan võ và 3 tướng họ Lý, bên hữu là bàn thờ hội đồng quan văn. Tiền đường thờ thánh tổ và bách gia trăm họ.

< Nghê đá cổ uy nghiêm trước cổng tam quan.
Dulichgo
Khu di tích Bà Triệu không chỉ là chốn linh thiêng với các quần thể kiến trúc có giá trị về lịch sử văn hóa mà còn là nơi có phong cảnh đẹp để du khách tưởng niệm và thăm quan vãn cảnh. Bên cạnh những  vẻ đẹp giản dị cổ kính ngôi đền còn có những nét kiến trúc độc đáo.

< Cây đại thụ được trồng cách đây hàng trăm năm.

Đến với đền Bà Triệu chúng tôi còn được biết nơi đây còn là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm và một kho tàng các sự tích, huyền thoại, câu đối, ca dao, thơ… Nhiều cổ vật được lưu giữ từ những thời đại.

Không chỉ riêng dịp đầu xuân năm mới, những ngày lễ khách thập phương ở khắp nơi lại tụ tập về đền Bà Triệu để lễ bái mà ngay cả những ngày bình thường vẫn có rất nhiều du khách đến để đi lễ chùa bà như một nét văn hóa tâm linh.

< Cột đá được xây dựng từ thời Triều Đình nhà Nguyễn.
Dulichgo
Chị Bình người làm việc ở đây cho biết: “Ở đây là ngôi đền chính thờ Bà nên du khách đến đây đông từ tháng giêng, bắt đầu từ đêm 30 Tết cho đến hết tháng Sáu âm lịch, một số du khách đến tìm hiểu kiến trúc của đền, còn đa phần đến theo tâm linh, ai chưa có con thì đến cầu con, cầu sức khỏe, cầu công danh".

"Ngoài ra ở Định Công, Yên Định cũng có một đền thờ bà vì quê bà ở đây, và trên An Tiêm cũng có ngôi đền thờ Bà vì Bà khởi nghĩa ở đó” - chị Bình nói.

Theo Vũ Nguyên (Gia Đình.net)
Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.com/Sovitour

0 nhận xét:

Đăng nhận xét