Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Độc đáo chợ Phiên Cam Lộ

(QTTV) - Chợ Phiên Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị được nhóm họp vào các ngày mồng ba, mồng tám, mười ba, mười tám, hai ba và hai tám âm lịch hàng tháng. Đây là ngôi chợ có bề dày 5 thế kỷ, đi vào lòng người với câu ca dao: “Năm ngày một buổi chợ phiên/ Không đi thì lỡ lời nguyền với em”.

Chợ Phiên Cam Lộ không chỉ thuần túy là một thị trường buôn bán, trao đổi hàng hóa mà còn là một không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Cách thức trao đổi hàng hóa trong một không gian có cả chợ lẫn đình. Trải qua bao nhiêu biến thiên dâu bể song chợ Phiên này vẫn còn giữ được nét văn hóa vốn có của nó và duy trì hình thức sinh hoạt chợ phiên. Cứ tới các ngày họp chợ, các sản vật, hàng hoá từ những làng quê, phố phường... theo các ngả đường bộ, đường sông vẫn đổ về tấp nập và vẫn kẻ bán người mua sầm uất, nhộn nhịp như ngày xưa.

Chợ Phiên Cam Lộ ngày xưa được ví như một Tiểu Trường An. Được thành lập từ năm 1621, là trung tâm thương mại lớn nhất nhì của vùng đất Thuận Hóa từ thế kỷ 17, 18. Khi ấy chợ Phiên đã là chợ “quốc tế” với trên bến dưới thuyền, một thị trường thông thương từ Cửa Việt lên chợ Phiên Cam Lộ nối thẳng sang Lào. Thị trường nội địa đã tạo mối liên kết đặc biệt để chợ Phiên trở thành trung gian giữa Cửa Việt và Lao Bảo ngày nay. Thời đó, phụ nữ đi chợ Phiên thường mặc áo dài, vừa thể hiện sự duyên dáng vừa là nét văn hóa của người bán và người mua, đi chợ cũng là đi lễ hội.
Dulichgo
Đặc sản khắp các vùng quê, thị thành lân cận cũng đã từng có mặt ở khu chợ danh tiếng này như: nón bài thơ, gia vị, thuốc bắc (xứ Huế), đường phèn, đường phổi ( xứ Quảng), nồi đất, hàng đan lát, mây, trầm hương, trâu bò, gà heo... vùng mạn ngược đưa về.

Chợ Phiên tấp nập trên bến dưới thuyền cũng đã có một thời đón thuyền buôn của Nhật, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha...vào Cửa Việt ghé lên đây giao thương.

Đã mấy chục năm sống gắn liền với chợ Phiên Cam Lộ, với ông Phan Thỏn, 70 tuổi, ở khu phố Nghĩa Hy, huyện Cam Lộ lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp đối với phiên chợ quê đặc biệt này.

Ngay từ bé, ông đã được các mẹ, các cô đặt vào trong thúng gánh đưa đi chợ phiên. Đến khi lớn cũng vậy, dù đi đâu cũng muốn trở về quê, dậy thật sớm để đi họp phiên chợ vào đúng các ngày trong tháng. Chợ rất đông người mua bán, thậm chí, để cho kịp chợ phiên sáng, những người ở nơi xa đã chuẩn bị hàng hóa của mình thật chu đáo rồi mang đến chợ từ chiều hoặc đêm hôm trước. Vốn là phiên chợ quê nhưng ở đây vẫn có đủ các loại hàng hóa và phong phú nhất vẫn là mặt hàng nông sản, những sản vật do người nông dân ở nhiều miền quê khác nhau mang tới. Ông Phan Thỏn phấn khởi:Các mặt hàng hoa, quả, chuối rất đẹp. Tôi vừa đến mua hàng, vừa được nhìn nét đẹp của chợ Phiên.
Dulichgo
Ông Phan Thỏn hát vè về chợ Phiên:

Chợ Phiên làm đã xong rồi
Có lệnh của huyện đấu thầu bán buôn.
Đa số hàng cải hàng rau
Phần nhiều bún bánh, tràn trề món ăn.
Nhìn qua hàng cá rất nhiều
Đa số cá biển Cửa Việt, Cửa Tùng chở vô.
Đình chợ ngó lại thênh thang
Bán hàng chồng chất vui cười với nhau.
Đồng bào đi chợ bán buôn
Chợ Phiên Cam Lộ càng ngày càng đông.

Hiện nay, thường ngày chợ vẫn họp nhưng những ai muốn xem hoặc mua hàng mang tính chất khác biệt thì phải chọn 6 ngày phiên mà đi, bởi lẽ vào những ngày này chợ Phiên mới hội tụ đầy đủ và trọn vẹn những sản phẩm, hàng hóa đặc sắc của vùng xuôi, vùng ngược và số lượng các mặt hàng tăng lên gấp chục lần so với ngày thường.

Chợ phiên Phiên Cam Lộ là nơi tụ của người dân khắp nơi, người dân tộc thiểu số ở Đakrong, Hướng Hóa, Tà Ôi; họ ở trần, đóng khố, trên vai đeo gùi, bán lâm sản đủ loại: quế, sa nhân, ớt “mọi”, thuốc lá “nguồn”.

Đặc biệt, đối với phiên chợ cuối năm, tức là ngày 28 Tết, không chỉ người các làng trong huyện, trong tỉnh, mà người tận Quảng Bình, Thừa Thiên Huế... cũng đổ về đông vui như đi dự hội.
Dulichgo
Chợ phiên Cam Lộ còn là nơi để người dân thăm thú chợ búa, ngắm kẻ bán người buôn, gặp gỡ bạn bè, trao đổi việc làm ăn, giá cả với nhau, tìm hiểu nét đẹp văn hóa của một phiên chợ quê. Cũng chính vì thế mà nhiều người còn ngẫu hứng đặt vè, hát đối đáp với nhau làm cho không gian văn hóa ở chợ thêm phong phú.

Theo Nguyên Hương (Quảng Trị TV)
Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.com/Sovitour

0 nhận xét:

Đăng nhận xét