Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Bữa cơm đãi khách người xứ Nẫu

(KTO) - Phú Yên, Tuy Hòa được mệnh danh là thiên đường ẩm thực với những món ngon quên lối về. Cùng “soi” mâm cơm người Phú Yên đón khách để thấy được sự phong phú của ẩm thực xứ Nẫu.

Rau sống, bánh tráng là thứ không thể thiếu vắng trong mâm cơm xứ Nẫu. Rau sống bánh tráng có thể dùng cuốn, ăn kèm nhiều món ăn khác nhau, từ các món như thịt luộc cho tới đồ chiên rán như chả cá, chả dông.

Đặc biệt, trong thành phần rau sống ăn kèm luôn có cà chua xanh thái lát. Những miếng cà chua xanh ăn vào ngọt, mát tận ruột, càng ăn càng nghiền. Lát cà chua xanh bỏ vào cuốn bánh tráng với thịt hay chả rán đều làm cho các món ăn Phú Yên thêm hương vị lạ miệng.

Thịt luộc cuốn bánh tráng chấm mắm cá thu, tuyệt ngon, khiến thực khách ăn hết một cuốn lại ứa nước miếng muốn tiếp tục cuốn thứ hai.
Dulichgo
Một loại mắm chấm khác cũng hấp dẫn không kém là mắm cua đồng, đặc biệt ngon khi dùng chấm rau lang luộc.

Chả cá Phú Yên khác lạ dai dai, với vị cay, thơm, ngon. Chả cá nặn vừa miếng như ngón tay, đem chiên vàng ruộm, rất hợp cuốn trong bánh tráng, kèm rau sống.
Dulichgo
Mắt cá ngừ đại dương hầm cách thủy là món đặc trưng của Phú Yên. Vị ngọt, béo ngậy của mắt cá, vị bùi thơm của thuốc bắc và các loại rau thơm, vị cay cay của sả, ớt, tất cả hòa quện tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn, khiến thực khách đã thưởng thức một lần sẽ khó quên.

Chả dông cũng là một món ngon lạ miệng của vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh”. Thịt dông sau khi làm sạch được bằm nhuyễn hay quết dẻo cùng các loại gia vị, trộn thêm ít nấm mèo và bách thảo cắt nhỏ, rồi dùng bánh tráng mỏng cuốn thành những cuốn bằng ngón tay trỏ, đem chiên giòn.
Dulichgo
Chả dông thường ăn kèm với rau sống, hoặc nhiều người lại thích cuốn trong bánh tráng cùng với rau sống.

Bánh xèo Phú Yên đặc trưng ở lớp bột dày, thêm giá, thịt bò hoặc tôm mực tùy sở thích người ăn.

Bánh xèo đổ trên bếp than hồng nóng hổi, đổ tới đâu ăn tới đó, cuốn bánh tráng kèm các loại rau sống, chấm mắm pha tỏi ớt, ngon khó cưỡng.

Xôi vịt, một đặc sản Phú Yên thơm ngon, béo ngậy.

Bánh gio Tuy Hòa cũng làm từ gạo nếp ngâm nước gio, nhưng cái bánh gói nhỏ, chắc tay, hình thức gói tròn dài như cái nem.
Dulichgo
Khi ăn chấm đường chứ không phải mật như bánh gio Hà Nội. Một cảm nhận là lạ cho một món quen.

Theo An Lê (Kiến Thức)
Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.com/Sovitour

0 nhận xét:

Đăng nhận xét