Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Di tích lịch sử Tầm Vu (Hậu Giang)

(TH) - Di tích lịch sử văn hóa Tầm Vu tọa lạc tại ấp Xẻo Cao, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, nằm cặp tuyến Quốc lộ 61, cách thành phố Cần Thơ 17km và cách thành phố Vị Thanh 40km, đường đến khá dễ đi và có chỗ cho xe lớn đậu.

Đây là khu di tích lịch sử kết hợp với du lịch sinh thái nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang. Di tích đã được Bộ Văn hoá - Thông tin của Việt Nam (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) ra Quyết định số 154VH/QĐ, ngày 25/01/1991 công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Tổng diện tích toàn khu khoảng 1,7ha gồm các hạng mục: phòng trưng bày, phòng tiếp khách, tượng đài, phù điêu, ao sen…
Dulichgo
Không gian khá mát mẻ, với nhiều cây xanh, cây cổ thụ. Riêng tượng đài chiến thắng cao 8 m sừng sững nổi lên giữa những thảm lúa xanh mơn mởn, vườn cây ăn trái ngút ngàn.

Phòng trưng bày có những hiện vật, hình ảnh quý, trong đó có chiếc nóp Nam bộ rất lạ với nhiều người trẻ. Di tích có khoảng sân rộng, thích hợp để tổ chức đợt sinh hoạt, dã ngoại, cắm trại cho lực lượng đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên.

Tầm Vu là nơi diễn ra nhiều trận đánh quan trọng trong lịch sử cách mạng địa phương những năm đầu chống Pháp.
Dulichgo
Trận đánh thứ nhất ở Tầm Vu diễn ra vào ngày 20/01/1946 do ông Nguyễn Đăng chỉ huy quân cách mạng giết chết đại tá Dessert - một trong 5 sĩ quan cao cấp của Pháp trên chiến trường Đông Dương. Trận đánh thứ hai diễn ra vào ngày 12/11/1946 dưới sự chỉ huy của ông Ngô Hồng Giỏi, quân cách mạng đã phục kích và đánh bại một tốp quân Pháp.

Trận đánh thứ ba diễn ra vào ngày 03/05/1947, do khu bộ trưởng Huỳnh Phan Hộ chỉ huy quân cách mạng tấn công vào một đoàn xe chở lính Pháp, tiêu diệt quân Pháp và cướp súng.

Trận Tầm Vu IV diễn ra vào ngày 19/04/1948 dưới sự chỉ huy của chi bộ trưởng Trương Văn Giàu và tham mưu trưởng Võ Quang Anh, quân cách mạng cướp được khẩu đại bác 105 ly của Pháp đầu tiên trên chiến trường Nam Bộ.

Sự kiện này còn được nhắc lại qua gai thoại Trâu kéo pháo, hình ảnh hào hùng của những người chiến sĩ cách mạng chân đất đã làm nên lịch sử oai hùng của dân tộc và được khắc họa qua ca khúc “Chiến thắng Tầm Vu” nhạc của Đức Nhẫn, lời của Quốc Hương.
Dulichgo
“…Tầm Vu , Tầm Vu , Tầm vu khắp nơi đều nghe tiếng vang liệt oanh
Tầm Vu nơi ghi dấu chiến công chiến binh miền Tây
Hát lên hỡi ai mến yêu Tầm Vu”.

Ghé thăm khu di tích chiến thắng Tầm Vu để ngắm nhìn những giá trị lịch sử nơi đây. Thưởng thưởng các loại trái cây nhiệt đới vùng Tây Nam Bộ. Có cơ hội tận mắt chứng kiến sự tồn tại của muôn loài nơi đây.

Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.com/Sovitour tổng hợp

0 nhận xét:

Đăng nhận xét