Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Dốc Thẩm Mã - cung đường gây thương nhớ

(MASK) - Hà Giang được tạo hóa ưu ái ban cho rất nhiều cảnh đẹp kỳ vĩ. Và dốc Thẩm Mã là một trong những cung đường nổi tiếng trong hành trình khám phá Cao nguyên Đá.

Từ thị trấn Yên Minh, rẽ theo lối đi Đồng Văn bạn sẽ đi qua một con dốc uốn lượn quanh co chạy giữa hai dãy núi đá cao sừng sững. Đó chính là Thẩm Mã, cánh cổng đưa bạn đến cao nguyên đá Đồng Văn. Dốc Thẩm Mã là ngã ba giao nhau của 3 xã: Vần Chải, Phố Cáo và Lũng Thầu. Cung đường này uốn lượn với những khúc cua rất ngoạn mục. Đây con dốc thứ 2 sau dốc Bắc Sum mà bạn sẽ nhớ khi trở về.

Dốc Thẩm Mã chính là con đường đèo uốn lượn nằm trên quốc lộ 4c chạy từ Hà Giang đến huyện Mèo Vạc.
Dulichgo
Dốc Thẩm Mã là một đoạn đèo có chín khúc uốn lượn rất nổi tiếng ở Hà Giang, đây là một cung đường quen thuộc cho những người trẻ yêu thích khám phá, thích chinh phục khi đến với mảnh đất địa đầu của tổ quốc.

Con dốc này cũng đưa du khách đến được với cửa ngõ đầu tiên trên mảnh đất Đồng Văn- xã Phố Cáo cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng trên khu vực Cao Nguyên Đá.

Dốc Thẩm Mã được hiểu theo nghĩa đen là con dốc dùng để thẩm định sức ngựa.
Dulichgo
Tương truyền rằng, xưa kia chính tại con dốc này người ta cho ngựa thồ hàng từ dưới chân dốc lên, con ngựa nào mà lên đến đỉnh vẫn còn khỏe là con ngựa tốt thì người dân giữ lại nuôi. Những con ngựa nào đi hết dốc mà yếu, thở không ra hơi thì đã có chảo thắng cố đợi sẵn.

Ngày nay con dốc này không còn được sử dụng làm nơi thẩm định sức ngựa mà là nơi thẩm định các tay lái vững vàng của các phượt thủ, của các bác tài khi lên Cao nguyên Đá Đồng Văn.

Giữa những cheo leo hiểm trở của xứ sở đá là những sắc hoa đẹp đến nao lòng.
Dulichgo
Hoa tam giác mạch mọc len lỏi dưới chân những núi đá tạo cho nơi đây một khung cảnh vừa hùng vỹ vừa thơ mộng. Đây cũng là địa điểm đẹp cho những bức ảnh của du khách khi đến với Hà Giang.

Nét ngây thơ, mộc mạc của những em bé cũng là một trong những "đặc sản" của Hà Giang.

Vào những lúc không phải phụ giúp cha mẹ, các em trai ngồi trên mỏm đá bên dốc thổi khèn...

... các em gái thì tết những vòng hoa xinh xắn. Không chỉ những loài hoa hoang dại của Hà Giang mà chính nụ cười của các em đã mang mùa xuân về trên nẻo cao này.
Dulichgo
Đặc biệt, dốc Thẩm Mã còn được nhiều cặp đôi ưa xê dịch lựa chọn là nơi lưu lại những bức hình cưới để đời. Vẻ đẹp hùng vĩ của núi đồi, vẻ mềm mại của cung đường đèo uốn lượn thực sự là một địa điểm lý tưởng cho các đôi trẻ.

Theo Huyền Trang / MASK Online
Du lịch, GO!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét