Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Nhịp sống bình dị giữa lòng hồ Hủa Na

(BNA) -Với diện tích trên 23 km2, hồ thủy điện Hủa Na (Quế Phong - Nghệ An) tạo nên một bức tranh thiên nhiên thật thanh bình và ở đó cuộc sống con người trôi đi cũng thật giản dị.

< Hủa Na là hồ thủy điện lớn thứ 2 ở Nghệ An.

Hồ thủy điện Hủa Na bắt đầu hình thành từ quá trình tích nước của một nhà máy thủy điện trên thượng nguồn sông Chu từ năm 2012. Được biết, hiện tại hồ thủy điện rộng hơn 2.300 ha.

Hồ thủy điện Hủa Na thuộc 2 xã Đồng Văn và Thông Thụ của huyện Quế Phong. Ven hồ là những bản làng của cộng đồng người Thái. Họ đang dần quen sự thay đổi khi vườn tược, ruộng đồng bị nhấn chìm dưới lòng hồ. Cuối thu, hồ khá vắng lặng; thảng hoặc lắm mới có thể bắt gặp một con thuyền.

Gần đây, trên hòn đảo nhỏ nổi lên giữa hồ đã xuất hiện các nếp nhà sàn và những nương sắn của người bản địa đến làm kinh tế.
Dulichgo
Người phụ nữ duy nhất của đảo nhỏ giữa hồ - chị Lang Thị Tuất sống cùng chồng con trong một căn nhà sàn đơn sơ từ hơn một năm nay. Giã gạo vào mỗi chiều muộn là công việc quen thuộc của chị.

Bé Bảo Trâm, 2 tuổi, con gái chị Tuất là thành viên nhỏ tuổi nhất trên những hòn đảo.
Dulichgo
Gần đây, người dân sống ven hồ thuộc địa phận xã Thông Thụ xem chuối là cây trồng mới giúp cải thiện thu nhập. Trong ảnh là cảnh bà con người Thái ở xã Thông Thụ chở chuối về bến chính bán cho tư thương.

Chuối gần đây là mặt hàng khá phố biến được vận chuyển tới những bến thuyền trên hồ.
Dulichgo
Một phụ nữ Thái sau khi bán xong chuyến thuyền chở đầy chuối vào buổi sáng.

Theo Hồ Phương - Xuân Thủy - Hữu Vi (Báo Nghệ An)
Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.com/Sovitour

0 nhận xét:

Đăng nhận xét