Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Đài thiên văn Hà Nội hấp dẫn không ngờ

(TH) - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vũ trụ bao la, ngắm nhìn những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú như sao băng, nhật thực, nguyệt thực qua kính thiên văn, trải nghiệm những bộ phim 3D đầy hấp dẫn về khoa học vũ trụ và thiên văn...

< Toàn cảnh Đài thiên văn Hà Nội với số vốn đầu tư 60 tỉ đồng. Đây là đài thiên văn thứ hai tại Việt Nam do Trung tâm Vũ trụ quốc gia đầu tư xây dựng và vận hành.

Đó là những điều bạn có thể thực hiện ở Đài thiên văn Hà Nội do Trung tâm Vũ trụ quốc gia chịu trách nhiệm xây dựng và vận hành tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

< Nằm trong quần thể Trung tâm Vũ trụ quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa lạc, cùng với Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam, dự kiến sau khi mở cửa, Đài thiên văn Hà Nội sẽ là địa điểm hấp dẫn để học sinh, sinh viên tham quan học tập và tìm hiểu về khoa học vũ trụ với những trải nghiệm đặc biệt từ kính thiên văn, nhà vòm vũ trụ...
Dulichgo
< "Trái tim' của Đài thiên văn Hà Nội là một kính thiên văn quang học đường kính 0,5m do Công ty Macron (Italy), một công ty nổi tiếng của Ý về cơ khí chính xác, thiết kế và chế tạo. Hệ kính này có thể giúp tìm kiếm thiên thể gần Trái đất, nghiên cứu khí quyển (bề dày, mây, mù), đo phổ vạch của các sao để thu thông tin về loại sao, tốc độ quay và độ lớn từ trường trên bề mặt sao, đo vận tốc xuyên tâm của sao chủ để tìm kiếm ngoại hành tinh.

Đài thiên văn và nhà chiếu hình vũ trụ sẽ cung cấp kiến thức về những hiện tượng lý thú trên bầu trời. Đài gồm kính thiên văn quang học đường kính 0,5m do một công ty nổi tiếng của Italy về cơ khí thiết kế và chế tạo. Kính có cấu trúc dẫn động đồng bộ với mái vòm điều khiển tự động, có một máy ghi nhận hình ảnh chuyên dụng và bộ phân tích phổ chất lượng cao.

< Kính thiên văn được lắp đặt kết nối cùng với hệ thống máy tính điều khiển tại mái vòm trên đỉnh tháp cao 6 tầng. Mái vòm có thể mở ra để kính thiên văn quan sát bầu trời ở nhiều góc độ khác nhau.
Dulichgo
Với thiết bị này, người sử dụng có thể quan sát sao biến quang nhằm nghiên cứu tính chất của khí quyển, đo phổ vạch từ các ngôi sao, đo vận tốc xuyên tâm của sao chủ để tìm kiếm thiên thể gần Trái Đất, siêu tân tinh...

< Đài thiên văn Hà Nội cũng gồm một nhà chiếu hình vũ trụ được thiết kế giống như một rạp chiếu phim nhưng với màn hình dạng mái vòm. So với nhà chiếu hình Nhà chiếu hình vũ trụ 60 chỗ ngồi ở Nha Trang, nhà chiếu hình vũ trụ ở Hòa Lạc có quy mô lớn hơn với khoảng 100 ghế ngồi.

Nhà chiếu hình vũ trụ gồm 100 chỗ ngồi, đường kính 12m, được thiết kế với màn hình dạng mái vòm. Hình ảnh cũng như các thước phim được trình chiếu trên màn hình vòm bởi hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao, tạo hiệu ứng 3D, mang đến trải nghiệm chân thực về không gian vũ trụ và các vì sao.
Dulichgo
< Những hình ảnh từ vũ trụ cũng như những thước phim tài liệu, khoa học sẽ được trình chiếu lên mái vòm bởi hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao mang lại hiệu ứng 3D chân thực về bầu trời và các vì sao, đem lại cho người xem trải nghiệm đặc biệt về vũ trụ.

< PGS.TS Phạm Anh Tuấn cho biết việc xây dựng Đài thiên văn Hà Nội nhằm hướng đến việc phổ biến kiến thức khoa học vũ trụ cho cộng đồng, khởi dậy niềm đam mê yêu thích khoa học nói chung, niềm đam mê vũ trụ nói riêng cho các bạn trẻ.

"Khi đi vào hoạt động, các bộ phim về lịch sử hình thành vũ trụ sẽ được thể hiện bằng hình ảnh trực quan nhất nhờ nhà chiếu hình vũ trụ. Khách tham quan còn chứng kiến sự vận hành của kính thiên văn đường kính lớn nhất Việt Nam hiện nay", ông Tuấn nói.
Dulichgo
< Theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn, giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Đài thiên văn Hà Nội được đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, trong quần thể các công trình gồm của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam như Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam, Đài thiên văn Hà Nội, nhà chiếu hành vũ trụ. Đây là đài thiên văn thứ hai ở Việt Nam, sau Đài thiên văn tại Nha Trang đã đi vào hoạt động năm 2017.

< Đài thiên văn Hà Nội đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc dự kiến sẽ mở cửa thử nghiệm hoạt động, đón khách tham quan, trở thành địa chỉ nghiên cứu, tìm hiểu về khoa học vũ trụ cho học sinh, sinh viên các tỉnh phía Bắc trong thời gian tới. Tại đây, tìm hiểu lịch sử ngành thiên văn thế giới qua những thước phim 3D tại nhà mái vòm vũ trụ. Đặc biệt, các bạn nhỏ sẽ được tham gia vào các lớp học STEM do Trung tâm Vũ trụ quốc gia thực hiện.
Dulichgo
Đài thiên văn Hà Nội là một trong hai chương trình được xây dựng trong khuôn khổ dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam. Trước đó, Đài thiên văn Nha Trang đặt ở Hòn Chồng (Nha Trang, Khánh Hòa) đã mở cửa và thu hút nhiều khách tham quan.

Du lịch, GO! tổng hợp từ Tuổi Trẻ, Khoa Học TV...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét