Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Những ngày cuối năm lên với “Sa Pa xứ Nghệ“

(BNA) - Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Thời điểm này, ở Mường Lống - "Sa Pa xứ Nghệ" không khí Tết đã bắt đầu về trên bản làng từ những bông đào chúm chím bung nụ.

Để đến được Mường Lống, từ thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn ngược theo tuyến đường Tây Nghệ An qua những cung đường ngoằn ngoèo khoảng 50 km, đi qua các xã Phà Đánh, Huồi Tụ. Những bông hoa dại bên vệ đường khoe sắc cùng những bông lau trong gió lẫn vào cái lạnh của đất trời vùng cao tạo nên một xúc cảm khó tả.

Có dịp về với miền biên viễn Kỳ Sơn, từ thị trấn Mường Xén đi theo tuyến đường Tây Nghệ An khoảng 50 km là đến dốc núi cổng trời xã Mường Lống (Kỳ Sơn) bạn sẽ được chiêm ngưỡng những đám mây bồng bềnh vờn quanh núi, cảm giác có thể chạm tay tới và sẽ phải xuyến xao với cảnh sắc của “Sa Pa xứ Nghệ”.
Dulichgo
Xã Mường Lống 100% là người dân tộc Mông, diện tích 14.183,5 ha, gồm 994 hộ dân, 1.755 nhân khẩu.

Những năm trước, tháng 10 âm lịch đất trời Mường Lống đã chuyển giá rét căm căm. Song năm nay, dù đã gần cuối tháng 11 âm lịch nhưng thời tiết nơi đây vẫn có nắng ấm. Vì vậy, nhiều cây đào ở Mường Lống đã nở hoa rực rỡ.

Ông Hờ Vá Hùa ở bản Mường Lống 2 cho biết, năm nay đào nở sớm chủ yếu là giống đào lai. Còn đào ta, đào mốc thì mới bắt đầu chúm chím nụ.
Dulichgo
Cảnh sắc và con người Mường Lống đã khiến không ít khách du lịch, các nhiếp ảnh gia phải mê mẩn.

Đến Mường Lống, không chỉ có các quán nhỏ ven đường bán những sản vật địa phương mà du khách còn có thể tham dự chợ phiên Mường Lống họp ở bản Trung Tâm. Chợ họp 2 phiên vào ngày 15 và ngày 30 mỗi tháng.

Điều đặc biệt ở các bản làng nơi đây rằng ở mỗi nhà đều có những hàng cây mận bao quanh.
Dulichgo
“Khoảng 1 tháng nữa những cánh hoa mận sẽ bung nở, mọi nẻo đường sẽ được quyện trong sắc trắng tinh khôi, tạo nên khung cảnh rất đỗi thơ mộng” - ông Hờ Vá Hùa ở bản Mường Lống 2 cho hay.

Trường THCS Mường Lống là nơi có nhiều gốc đào lâu năm nhất ngay trước sân trường. Thời điểm cuối tháng 12 dương lịch, đào trong sân trường đã nở hoa rực rỡ.

Lãnh đạo xã Mường Lống cho biết, năm 2017 đã có 30 đoàn khách trong nước và nước ngoài với 141 lượt người đến Mường Lống để thăm thân, bán hàng và đón Tết cùng người dân trên địa bàn. Mỗi dịp xuân về, người Mông nơi đây tổ chức đón Tết với nhiều hoạt động phong phú, đậm bản sắc dân tộc về ẩm thực, lễ hội như chọi bò, ném pao...
Dulichgo
Ngoài ra, Tết còn là dịp ngắm muôn sắc hoa xuân nơi cổng trời biên giới với bạt ngàn hoa mận trắng, hoa đào hồng đỏ, hoa cải vàng rực khắp các bản làng, triền núi...

Theo Hoài Thu - Diệp Phương (Báo Nghệ An)
Du lịch, GO!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét