Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Chợ cây cảnh lâu đời nhất Hà Nội nhộn nhịp trước Tết

(DVO) - Càng về cuối năm, người dân đi chợ Bưởi để mua sắm cây cảnh và vật nuôi chơi Tết càng nhộn nhịp. Đây là một trong những chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội, có từ thời Pháp thuộc.

Chợ Bưởi xa xưa có tên gọi là chợ Hồng Tân, vốn được định vị trên đất làng Yên Thái ở bờ Tây Nam của Hồ Tây, nằm ở nơi hợp lưu giữa hai con sông Tô Lịch và Thiên Phù. Một số tài liệu cho rằng, chợ Bưởi được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, ở trung tâm vùng kẻ Bưởi cũ, giữa một vùng của các làng nghề thủ công nổi tiếng về làm giấy, dệt lụa, nấu nha, nuôi lợn, trồng dâu... Chợ Bưởi có một vị trí địa lý rất tốt, thuận lợi cho việc giao thương. Theo người xưa kể lại, trước đây, bưởi ở vùng mạn ngược theo dòng chảy trôi về đây nhiều, người dân thấy vậy liền vớt lên bán. Dần dần, theo thói quen, vùng này gọi là kẻ Bưởi và chợ nằm ở khu vực này gọi là chợ Bưởi.

Là một chợ sinh vật cảnh rất độc đáo, chợ Bưởi mang nhiều nét văn hóa truyền thống của mảnh đất Kinh kỳ xưa. Chợ được họp một tháng 6 phiên vào các ngày 4, 9, 14, 19, 24, 29 Âm lịch hàng tháng.
Trước dịp Tết nguyên đán, chợ Bưởi nhộn nhịp người dân tới mua sắm hoa và cây cảnh.
Dulichgo
Chợ Bưởi dài khoảng 1km, chạy dọc từ đầu đường Hoàng Hoa Thám tới bệnh viện phổi TW. Đây là một trong những chợ cây cảnh lâu đời nhất nhì Hà Nội, có từ thời Pháp thuộc.

Càng về cuối năm, người dân đổ về đây mua sắm cây, hoa để chơi Tết càng nhiều, khiến con phố Hoàng Hoa Thám luôn đông vui, nhộn nhịp.

Nhiều tiểu thương bày bán ngay trên vỉa hè, hoặc đơn giản hơn là biến phương tiện của mình thành một sạp hàng. Khách mua chỉ cần tấp vào lề đường, chọn lựa rồi trả giá; rất tiện lợi và nhanh chóng.

Ông Ngô Xuân Trường tươi cười khi chọn được một vài cây Lan Hồ Điệp đẹp và giá cả phải chăng, rất bõ công đi hơn chục km, từ nhà ở quận Hai Bà Trưng lên đây.

Hàng hoá ở chợ Bưởi rất đa dạng về chủng loại và xuất xứ. Có cả những giống cây, hoa độc đáo được nhập từ nước ngoài.
Dulichgo
Tại một cửa hàng hoa, người chủ khẳng định 100% số hồng chị bán đều là hàng nhập ngoại, giá cả dao động từ 150.000 đồng đến hơn cả triệu đồng, tuỳ vào từng giống và độ to nhỏ của cây hoa.

Không chỉ bán hoa và cây cảnh, chợ Bưởi còn có các cửa hàng mua bán vật nuôi, như chim cảnh, cá cảnh và các loại phụ kiện, như: chậu cây, giàn treo, thức ăn cho thú cưng...
Dulichgo
Ông Lê Thanh Đại, chủ nhân nhà số 464 Hoàng Hoa Thám, đã gắn bó với chợ Bưởi hơn 50 năm nay.

Dù gia đình bán đồ gỗ phong thuỷ, nhưng mỗi năm, khi gần tới dịp Tết, ông Đại đều bày thêm nhiều cây cảnh trước nhà để họp chợ cho vui.

Với những cây to, đắt tiền, những tiểu thương sẵn sàng cung cấp dịch vụ vận chuyển tận nhà miễn phí.
Dulichgo
Với những cây nhỏ, người mua có thể tự chở về, hoặc thuê xe ôm với giá từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng tuỳ khoảng cách.

Theo Phan Anh (Dân Việt)
Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.com/Sovitour

0 nhận xét:

Đăng nhận xét