Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Cưỡi voi: Cả Việt Nam chỉ còn mỗi chốn này

(VIVU) - Giờ đây ở Tây Nguyên (và cả Việt Nam), nếu muốn trải nghiệm du lịch cưỡi voi thì chỉ còn duy nhất một địa chỉ là Hồ Lăk (huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk), cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 50km.

< Dịch vụ cưỡi voi nhà ở hồ Lăk.

Lâu nay, ngoài hồ Lăk, ở Tây Nguyên còn một điểm nữa có du lịch cưỡi voi là Vườn quốc Gia Yok Đôn cùng với Bản Đôn (Đăk Lăk).

Tuy nhiên, mới đây, ngày 13.7.2018, Tổ chức động vật châu Á và Vườn quốc Gia Yok Đôn  ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi giai đoạn 2018-2023.

< Ở Tây Nguyên hiện chỉ còn mỗi hồ Lăk là du khách có thể trải nghiệm cưỡi voi.

Đó là việc chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang đưa du khách đi tìm hiểu hành vi và nét đặc trưng của voi.

< Ở đây hiện còn 20 cá thể voi nhà, một phần do Cty Du lịch Đăk Lăk quản lý và khai thác du lịch. Số còn lại do người dân nuôi.
Dulichgo
Theo thỏa thuận này, Tổ chức động vật châu Á sẽ tài trợ khoản tiền 65.000 USD hỗ trợ thực hiện mô hình thân thiện không cưỡi voi, tư vấn thiết kế khu vực chăm sóc voi, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ voi.

Vườn quốc gia Yok Đôn cam kết chấm dứt du lịch cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động tới voi tại đây. Voi sẽ không tham gia các hoạt động phục vụ du khách, lễ hội hay sự kiện cộng đồng ảnh hưởng tới phúc lợi của loài. Loài động vật này không bị xích, còng hai chân trước vào ban đêm. Hàng ngày voi được di chuyển tự do trong khu vực quốc gia.
Dulichgo
Hai bên cũng thống nhất quảng bá mô hình du lịch sinh thái, thân thiện trên tới du khách trong nước và quốc tế, tìm kiếm nhà tài trợ xây dựng khu chăm sóc voi nhằm đảm bảo phúc lợi cho loài.

Vậy là du khách bây giờ muốn trải nghiệm cưỡi voi độc đáo thì chỉ còn một điểm duy nhất là đến hồ Lăk -một trong những hồ nước ngọt lớn nhất ở Việt Nam với diện tích khoảng 880 ha, chiều dài khoảng 5 km, rộng khoảng 2 km, hồ uốn lượn bao quanh thị trấn Liên Sơn.

Những chú voi ở đây thường cõng trên lưng người quản tượng cùng hai du khách rồi từng bước đi xa dần khỏi bờ hồ, cho đến khi nước cao đến gần mắt voi.

Mỗi chuyến cưỡi voi ở đây thường kéo dài khoảng dài 30 phút với chi phí khoảng 250.000 đồng. Hiện ở hồ Lăk còn khoảng 20  cá thể voi nhà ở buôn Jun và M’liêng đang được đưa vào khai thác du lịch bằng cách chở khách đi dạo trên hồ Lắk.
Dulichgo
Mặc dù cho thu nhập rất cao (trên dưới 2 triệu đồng/ ngày/ cá thể voi), những việc nuôi nhốt và khai thác du lịch như thế này là nguyên nhân chính dẫn đến đàn voi nhà ở hồ Lắk nói riêng và tỉnh Đăk Lắk nói chung đã và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì không có khả năng giao phối, sinh sản.

Theo Hoàng Văn Minh (Vivu 247)
Du lịch, GO!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét