Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Đồng Bừa, điểm du lịch sinh thái lý tưởng ở Tuyên Quang

(TH) - Thôn Đồng Bừa, xã Đông Lợi (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) có quần thể du lịch khá hấp dẫn gồm: Thác Đồng Bừa, miếu thờ Ngọc Dong công chúa và khu rừng sinh thái rộng lớn.

Thác Đồng Bừa nằm giữa khu rừng nguyên sinh hoang sơ. Thác có ba tầng, mỗi tầng thác đều có một hồ tắm thiên nhiên khá rộng với những tảng đá to, phẳng lỳ trông như những bàn đá hoặc những chiếc giường xông hơi, đưa con người vào chốn “bồng lai tiên cảnh”. Thác Đồng Bừa nằm giữa một khu rừng rộng khoảng 150 ha, gồm 30 ha rừng nguyên sinh với những cây cổ thụ quý hiếm như lim, sến, táu, lát, đinh, những chùm phong lan treo tít trên ngọn cây cao và 120 ha rừng keo từ 8-13 năm tuổi thực sự mang lại không khí trong lành và thoáng mát.

Thác Đồng Bừa còn cung cấp nguồn nước tưới cho gần 400 ha đồng ruộng của địa phương. Nhờ nguồn nước này mà cánh đồng quanh năm xanh tốt, mang lại nguồn lương thực khá dồi dào.
Dulichgo
Dưới chân thác có một ngôi đền linh thiêng thờ Ngọc Dong công chúa.

Tương truyền, đời Vua Hùng thứ 18, công chúa Ngọc Dong được vua cha cử đi tìm những điểm du lịch hấp dẫn của đất nước. Công chúa đã phát hiện nhiều nơi có thể trở thành khu du lịch và cô ghi lại tất cả hình ảnh đó vào trí nhớ của mình. Sau một thời gian dài ngao du vùng rừng núi, công chúa thấy thấm mệt và đã chọn thác Đồng Bừa làm điểm nghỉ ngơi. Mải mê ngắm dòng thác từ trên núi cao dội xuống và say sưa với cảnh thiên nhiên tươi đẹp, công chúa đã bị một con trăn to nuốt chửng.

Tưởng nhớ công chúa không quản ngại khó khăn khám phá ra khu du lịch sinh thái hấp dẫn, người dân nơi đây đã lập ngôi miếu thờ, cử người trông coi, tu sửa hàng năm. Trong các dịp lễ hội, du khách gần xa đều đến đây cầu khấn, mong được công chúa ban phước lành.
Dulichgo
Để quần thể du lịch này thực sự trở thành nơi du lịch lý tưởng, ngoài việc bảo vệ của bà con trong xã, xã rất cần sự quan tâm đầu tư của các cơ quan, đơn vị chức năng.

Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.com/Sovitour tổng hợp từ Báo Tuyên Quang, THPTKimxuyen...

Thác Đát linh thiêng và thơ mộng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét