Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Về Đất Mũi bắt cá thòi lòi

(TH) - Để thu hút khách đến tham quan du lịch, nhiều điểm du lịch sinh thái trên địa bàn xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) đã đầu tư cơ sở hạ tầng để làm điểm dừng chân cho du khách. Điều kỳ thú là những điểm du lịch ở đây còn tổ chức hoạt động trải nghiệm để du khách cùng tham gia bắt cá thòi lòi.

Loài cá này rất độc đáo vì nó có thể trườn trên nước được, bò nhanh trên mặt đất được, lặn được và thậm chí là cả leo cây. Cá thòi lòi có thể sống cả trên cạn, dưới nước nhờ hệ thống hô hấp bằng cả phổi và mang. Cá thòi lòi cũng tỏ ra kỳ quái so với các loài cá khác bên cạnh môi trường sống khi có hai con mắt to mọc trên đỉnh đầu, lại lồi hẳn ra. Dù mang nhiều vẻ lạ lùng nhưng các món ăn chế biến từ thòi lòi thì lại cực ngon nhất là món nướng muối ớt, một món ăn rất gần gũi trong bữa cơm của người dân miền Tây sông nước.

Được trải nghiệm bắt cá thòi lòi là nét chấm phá độc nhất vô nhị chỉ có ở vùng đất cực Nam Tổ quốc. Bởi cá thòi lòi thường sống trong hang, nên muốn bắt chúng phải thụt hang, hay cắm câu.
Dulichgo
Nhưng hiệu quả nhất là dùng sà vi, là mảnh lưới được kết dính có hình dáng như một chiếc lọp để đặt vào miệng hang. Sau một thời gian lẩn trốn, cá thòi lòi bò ra ngoài và sẽ vào sà vi. Cứ thế, mở xà di ra rồi bắt cá.

Cá thòi lòi đào hang và ẩn nấp bên trong. Nhìn vào hang người đi bắt có thể biết được trong hang có cá không, nếu có cá thì cá to không.

Nếu nước trong miệng hang đục và có nhiều vết ‘chân’ của cá xung quanh miệng hang thì trong hang có cá vừa chui vào. Thường hang to thì sẽ có cá to và ngược lại.

Cắm chiếc xà di sâu xuống miệng hang là cách để bắt cá thòi lòi. Do thiết kế của dụng cụ này nên con cá có thể dễ dàng phi vào trong xà di nhưng không chui ngược ra được.

Người miền Tây còn có những cách khác để bắt cá thòi lòi như câu hoặc chờ đêm đến đi soi đèn, cá gặp ánh đèn sẽ đứng yên để người bắt chụp, đập như khi đi bắt ngoé...

Cứ đặt nhiều xà di như vậy quanh ven đầm rồi cỡ một tiếng sau người đi bắt sẽ quay lại để ‘thăm’. Nếu để lâu quá cá sẽ ngạt mà chết, thịt ăn mất ngon. Cá thòi lòi có hàm răng rất sắc nhọn nên khi cầm phải túm chặt vào đầu cá để tránh chúng cắn hoặc chạy thoát.
Dulichgo
Hiện nay, cá thòi lòi đã trở thành món ăn đặc sản ở nhiều nơi và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng đậm chất nhất là món cá thòi lòi nướng muối ớt.

Cá thòi lòi đem lên rửa sạch bùn, ướp với muối ớt, mì chính, bột ớt khô, sa tế tôm cùng một chút dầu hào rồi đem lên nướng.

Ngồi trong chòi gác tôm mùa mưa, không khí có hơi se se man mát bên ngoài mà xuýt xoa vị cá thòi lòi nướng muối ớt, không quên nhâm nhi vài xị rượu đế cay nồng theo một cách khác, lại nhẩn nha vài câu chuyện cùng chủ nhà để cảm nhận hương sắc ẩm thực của đất trời miền Tây... đã là quá đủ để tạo nên một ấn tượng sâu sắc trong lòng người khách phương xa.

Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.cm/Sovitour tổng hợp từ Báo Ảnh Đất Mũi, Thanh Niên...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét