Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Xem cách người Thái Nghệ An gieo quẻ chọn mo làng

(BNA) - Đối với cộng đồng người Thái Tày khăng ở Nghệ An, mo làng đóng một vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh. Đó là người đại diện cho làng bản thực hiện các nghi lễ cúng bái trong những dịp lễ, Tết.

Các bản làng người Thái Tày Khăng chủ yếu sinh sống nhiều ở các xã vùng cao ở Kỳ Sơn như: Hữu Lập, Phà Đánh, Na Loi, Mỹ Lý... với khoảng 2.000 hộ. Cộng đồng này còn lưu giữ nhiều nét phong tục văn hóa độc đáo.

Trong đời sống của họ, mo làng đóng một vị trí hết sức quan trọng. Những ngày lễ, Tết, mỗi hộ đều gói bánh mang đến nhà mo làng để thực hiện các nghi lễ cần thiết.

Theo phong tục, mỗi hộ phải đóng góp 5 gói "họ khầu xạc" cho mo làng.

Một mo làng của người Thái cho biết: Ông làm mo làng đã hơn 15 năm. Khi một mo làng qua đời, dân làng tổ chức bầu 3 thầy mo khác. 3 người này tiếp tục chọn ra 1 người bằng cách gieo quẻ. Người được chọn làm mo làng là người có số quẻ thuận nhiều nhất.
Dulichgo
Ông Lô Xu Lin, mo làng bản Piêng Hòm (xã Phà Đánh - Kỳ Sơn) chia sẻ: Mo làng có nhiệm vụ thực hiện các nghi lễ cúng bái cầu an cho dân bản và phải thực sự là người được có uy tín.

Mâm cúng của mo làng cũng rất đơn giản chỉ bao gồm bánh, hoa quả.
Dulichgo
Khác với thầy mo các dân tộc khác, thầy mo người Thái phải là người được đào tạo bài bản và trải qua các nghi lễ để trở thành người mang tiếng nói của gia chủ, làng bản đến với thần linh.

Theo Thọ Phương (Báo Nghệ An)
Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.com/Sovitour

0 nhận xét:

Đăng nhận xét