Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Dịu dàng hoa bún tháng ba bên dòng Kiến Giang

(TNO) - Những ngày tháng ba này, cây bún ở xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình bung nở những bông hoa trắng muốt, pha điểm chút vàng. Khoảng trời nhỏ bên dòng Kiến Giang trở nên thơ mộng, lung linh.

< 'Gặp bên đường bông Gạo đỏ tháng ba/Chợt nhớ quá mùa Bún vàng cũng nở'...

Với những người con của quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cây bún bên dòng sông Kiến Giang chính là tuổi thơ, là một miền ký ức thân thuộc. Không ai biết chính xác tuổi đời của cây hoa Bún, nhưng ước tính cũng phải tới hàng trăm năm. Hoa bún từ lâu được những người dân nơi đây ví như cây đa xuất hiện trong mỗi làng quê Việt.

< Hoa bún tháng 3 là ký ức, là tuổi thơ, là một trời thương nhớ. Hoa bún nở thành từng chùm lớn ở những đầu cành. Hoa có 2 màu trắng và vàng cùng nở trên một bông.
Dulichgo
Ông Dương Công Thụ (áo trắng) đứng trò chuyện với ông Nguyễn Thế Bông (71 tuổi), người tha hương vào Sài Gòn sinh sống, trở về "check in" bên cây hoa bún và ôn lại ký ức tuổi thơ.

< Tháng ba về hoa bún cũng về theo.
Dulichgo
Bún là một loại cây ưa sáng, phát triển rất nhanh. Cây thuộc chi Crateva, họ Cáp hay còn gọi là họ Bạch Hoa hay họ Màn Màn. Hoa bún chỉ nở duy nhất một lần trong năm vào mỗi đợt cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 dương lịch và sau 1 tháng sẽ tàn.

< Hoa bún đẹp nhưng mong manh ở bến quê.

Hoa bún nở thành từng chùm lớn ở những đầu cành. Hoa có 2 màu trắng và vàng cùng nở trên một bông. Thân cây phải ba, bốn người ôm; tán cây như một cái ô lớn nghiêng che mát cả bến sông này. Cành thường cong rũ, rất dẻo dai (có lẽ từ đó mà có tên Bún).

< Cây hoa bún 'trẻ' ở Đại Phúc thần miếu đang vươn mình, nở hoa.
Dulichgo
Hoa bún đẹp nhưng mong manh. Những bông hoa rụng xuống bến nước thành thảm hoa rải vàng mặt đất, những nhụy hoa, cánh hoa lả tả theo gió rơi rơi, chẳng khác gì một thiên đường trên mặt đất.

< Bóng cây rợp mát, những ngôi nhà xếp ven sông và dòng Kiến Giang thơ mộng.

Đã từ lâu, màu hoa bún nở giữa tháng 3, đầu tháng 4 đã trở thành hình ảnh đặc trưng mà thu hút của người dân nơi đây. Cây bún được phù sa bồi đắp, nước sông Kiến Giang tắm mát quanh năm nên hoa lá xum xuê. Với những người con sinh ra và lớn lên trên bến sông này, cây hoa bún đã trở thành một phần không thể thiếu.

< Nhặt nhạnh ký ức tuổi thơ...
Dulichgo
Cây âm thầm vỗ về những người xa quê trở về ngồi dưới tán để tìm lại tháng ngày ký ức. Người dân ở quê ngắm nhìn và trầm trồ khen ngợi trước vẻ đẹp của cây bún rực rỡ.

Còn đối với người đang xa quê nhìn những bức ảnh mà thấy nao lòng, nhớ quê da diết - 'Gặp bên đường bông Gạo đỏ tháng ba/ Chợt nhớ quá mùa Bún vàng cũng nở'... (Thơ Đặng Hiếu Dân)

Có lẽ vậy nên cứ đến mùa bún nở, người xa quê không khỏi xao lòng...

Theo An Nhiên, Trần Long, Thế Lực (Thanh Niên)
Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.cm/Sovitour

0 nhận xét:

Đăng nhận xét