Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Lãng mạn hồ Khe Táu

(QNO) - Hồ Khe Táu nằm ở xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, là nguồn cung cấp nước ngọt tưới tiêu cho hàng trăm ha ruộng của xã Đông Ngũ và Đông Hải. Nằm trên độ cao 200m so với mực nước biển, hồ mang vẻ đẹp lãng mạn của “hồ trên núi”, do đó huyện Tiên Yên đã đưa ra kế hoạch phát triển nơi này thành điểm du lịch sinh thái.

Theo những người cao tuổi ở xã Đông Ngũ, trước đây, ở những đảo đất trong lòng hồ có rất nhiều cây gỗ táu nên người dân gọi là hồ Khe Táu. Táu là loài gỗ xếp trong hàng tứ quý “Đinh, lim, sến, táu”, có vân đẹp hình cánh sẻ, không sợ mối mọt, vì thế gỗ thường được dùng để xây dựng các đình chùa. Hồ Khe Táu trong xanh bốn mùa, cây cối hoang sơ.

Những ngày trời nhiều sương, hồ Khe Táu giống như chốn bồng lai, sương bay nhè nhẹ, mặt hồ trông mờ mờ ảo ảo. Những ngày trời nắng, vẻ đẹp hồ Khe Táu như được nhân đôi với mây trôi đáy nước, bóng cây in xuống lòng hồ, giống như có thêm một bầu trời bên dưới chân mình.
Dulichgo
Từ năm 1966, tỉnh Quảng Ninh đã cho xây dựng con đập dài 150m tại hồ Khe Táu để chặn dòng, đưa nước từ thượng nguồn các nhánh sông của các xã Đông Ngũ, Đại Dực về hồ, tạo thành hồ nước mênh mông. Công trình thủy lợi hồ Khe Táu được khởi công từ tháng 8/1966 với nhiều hạng mục: Xây dựng cống, đắp đập, đào kênh dẫn…, 4 năm sau mới hoàn thành. Do hồ tận dụng núi đồi làm thành lũy nên lòng hồ rộng hẹp không đều, chỗ rộng nhất chừng 500m, chỗ hẹp nhất chỉ khoảng 50m. Một dãy núi đồi chạy chếch ra theo hướng Tây Bắc - Đông Nam chia lòng hồ thành 2 nơi, mỗi nơi có một cảnh quan thú vị khác nhau, nơi mênh mông trời nước, nơi hoang sơ thăm thẳm.

Trong bản dự thảo kế hoạch phát triển du lịch Tiên Yên năm 2019 tầm nhìn đến năm 2030 của UBND huyện Tiên Yên thì hồ Khe Táu sẽ được quy hoạch thành nơi nghỉ dưỡng. Năm 2017, từ nhiều nguồn vốn huyện Tiên Yên đã mở con đường từ thác Pạc Sủi, thôn Pạc Sủi (xã Yên Than) đến xã Đông Ngũ. Con đường trước mắt tạo giao thông thuận lợi cho nhiều thôn, bản của các xã Đông Ngũ và Yên Than trong phát triển kinh tế. Hiện nay, huyện Tiên Yên đang đầu tư hơn 10 tỷ đồng để nâng cấp điểm du lịch thác Pạc Sủi, gồm bãi đỗ xe, đường đi bộ, bậc thang bằng đá, 3 cây cầu bắc qua suối để ngắm thác… Khách du lịch sau khi tham quan cảnh thác Pạc Sủi sẽ đến hồ Khe Táu từ con đường này rất thuận tiện, gần hơn đường cũ khoảng 5km, tạo thành tuyến du lịch Pạc Sủi - Khe Táu.Dulichgo

Với cảnh quan bình yên, thơ mộng của hồ Khe Táu, khi các nhà đầu tư xây dựng công trình như nhà thủy tạ, quán nghinh phong, lầu vọng nguyệt... thì hồ Khe Táu sẽ lãng mạn giống như chốn bồng lai níu chân những ai đến nơi này.

Theo Công Thành (Báo Quảng Ninh)
Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.cm/Sovitour

0 nhận xét:

Đăng nhận xét