Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Gốm Phổ Khánh - phả hồn cho đất nung

(BQN) - Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, làng gốm Phổ Khánh (Đức Phổ) đã không còn hưng thịnh như xưa, nhưng không vì thế mà lửa nghề ở nơi đây lụi tắt. Nhiều người thợ nơi đây vẫn cố gắng giữ nghề, lặng lẽ “thổi hồn vào đất” và truyền nghề lại cho thế hệ sau.

Từ lâu, nghề làm gốm ở Phổ Khánh đã trở thành một nghề truyền thống và gắn bó chặt chẽ với cuộc sống của người dân. Những năm phát triển cực thịnh, làng gốm Phổ Khánh với hàng trăm gia đình làm ra hàng loạt sản phẩm gia dụng như: muỗng nấu đường, nồi niêu, trách, trả, khuôn bánh xèo...

Để làm ra một sản phẩm gốm hoàn chỉnh, đến tay người tiêu dùng thì có nhiều công đoạn, và vai trò của công đoạn nào cũng quan trọng như nhau.
Dulichgo
Ngay cả những công đoạn tưởng chừng như đơn giản, chỉ cần có sức vóc là đã hoàn thành được nhiệm vụ như: làm đất, thấu đất hay nung lò cũng đòi hỏi người thợ phải có sự tỉ mỉ, lành nghề, quan sát tinh tế và sáng tạo.

Đất sau khi lấy về được những người thợ nhồi kỹ cho lên bàn xoay để tạo ra hình dáng ban đầu của những chiếc nồi tròn trịa, đẹp mắt.

Các sản phẩm của làng gốm Phổ Khánh đều được làm thủ công, yêu cầu sự khéo léo, điêu luyện, trong đó phần lớn công đoạn tạo thành sản phẩm đều do phụ nữ đảm nhận.
Dulichgo
Thoạt nhìn, nghề làm gốm khá đơn giản, song để làm ra được các sản phẩm bền, đẹp...đáp ứng yêu cầu của thị trường cũng lắm công phu và cần khá nhiều kinh nghiệm của đôi tay người thợ.

Khi đã làm xong phần thô, những sản phẩm sẽ được bàn tay khéo léo của người thợ gọt lại cho thật trơn và đem đi phơi nắng.
Dulichgo
Các sản phẩm được phơi ngoài nắng cho có độ rắn, trắng đẹp. Sau một tuần đến 10 ngày, sản phẩm được đưa vào lò nung.

Để có mẻ gốm đạt chất lượng khâu quan trọng nhất là nung gốm, muốn gốm "chín" đều người thợ phải biết cách xem lửa và dừng đúng lúc.

Những năm gần đây, đời sống của người dân được nâng lên cùng với thị trường đa dạng hóa các mặt hàng gia dụng như bếp gas, đồ điện, các mặt hàng được sản xuất từ nhôm, sành, sứ cao cấp, việc sử dụng các sản phẩm làm từ đất giảm đã làm ảnh hưởng đến giá thành và đầu ra của sản phẩm gốm.
Dulichgo
Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn không ít người quyết tâm bám trụ với nghề, ngày ngày “thổi hồn vào đất” góp phần giữ gìn nghề truyền thống của địa phương.

Theo Bảo Ngọc (Báo Quảng Ngãi)
Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.cm/Sovitour

0 nhận xét:

Đăng nhận xét