Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Chợ cá buổi bình minh nơi làng chài Cửa Nhượng

(TH) - Sáng sớm, khi trời còn chưa tỏ mặt người, từng tốp phụ nữ í ới gọi nhau ngước biển Cồn Gò. Phiên chợ nơi làng chài chỉ kết thúc khi bình minh bắt đầu ló dạng.

< Chợ cá nơi Cồn Gò, cửa
Nhượng, biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh lúc rạng đông.

Cách TP Hà Tĩnh hơn 20km là bãi biển Thiên Cầm đẹp hoang sơ nổi tiếng với hình dáng tựa cây đàn cầm. Đi biển Thiên Cầm mùa này, du khách chẳng thể nào bỏ qua cơ hội khám phá khu chợ cá độc đáo của làng chài nơi đây.

< Bình minh ló dạng, những con thuyền mang theo cờ Tổ quốc lại trở về đất liền mang đầy ắp cá tôm.

Men theo đường đê chắn sóng xã Cẩm Nhượng, bãi biển dài chừng 3km là đến khu vực chợ Cồn Gò. Trước mắt hiện lên như một bức tranh đầy màu sắc đậm đà của biển và sự sôi động của chợ cá này.

Cảng cá Cửa Nhượng là một trong bốn cảng cá lớn ở Hà Tĩnh cung cấp nguồn hải sản cho người dân trong vùng Cẩm Xuyên nói riêng cũng như toàn Hà Tĩnh nói cung. Những tàu thuyền neo đậu sau một chuyến câu cá đêm hay những thuyền thúng đánh bắt gần bờ đều tập trung để buôn bán.

< Phía trong bờ, những người phụ nữ đã có mặt từ sớm "ngước biển", lựa cá, tôm để bán.
Dulichgo
Thương lái đổ về, huyên náo, tấp nập trên bãi cát mà người dân vẫn gọi là bến cá Cồn Gò. Xe ô-tô, xe kéo, xe máy nhan nhản. Khắp bờ cát tràn ngập nào thúng, nào mẹt. Mọi ánh mắt đổ dồn về phía khơi xa, nơi từng đoàn thuyền nối nhau trờ vào đất liền sau những đêm dài buông lưới. Từ trên bờ đã có thể cảm nhận trong làn gió mát rượi, mặn mòi từ biển phảng phất mùi nồng tanh của tôm cá.

< Những người đàn ông với cánh tay rắn chắc kéo chiếc thuyền thúng đầy ắp tôm, cá từ thuyền lớn vào trong bờ.

Đàn ông đi biển từ chiều hôm trước, đến sáng sớm hôm sau thì cập bến. Dưới mạn đê, khi những tàu thuyền lúc này ồ ạt cập bến, trên bờ, các bà, các mẹ đã cầm sẵn rổ rá, chỉ chực chờ cá vào bờ là nhanh chóng mặc cả.

< Thương lái gom hàng tấn cá, mực để về chế biến, phân bố khắp các chợ.
Dulichgo
Tàu thuyền cập bến đầy ắp cá tôm. Ngư dân nhanh tay kéo chiếc thuyền thúng đưa cá vào bờ "bán quạ" (bán không phân loại). Tiếng hò gọi bạn thuyền, tiếng thương lái mua bán, tiếng cười rộn vang, làm náo nhiệt cả một vùng quê biển bình yên.

< Những người phụ nữ mang đầy ắp đồ biển đổ ra phân loại, rửa sạch sẽ.

Chợ ở đây không có ki-ốt. Những cuộc trao đổi, mua bán đều diễn ra ngay trên Cồn Gò. Từng gánh hải sản lấp lánh trong ánh nắng mai được trao cho thương lái sau những cuộc ngã giá chóng vánh.

< Các chị, các mẹ khác cũng nhanh tay chọn lựa những con tôm, mực, cá ngon nhất, tươi nhất.
Dulichgo
Các loại hải sản tươi sống được phân loại chờ người đến thu mua, mùi hải sản, mùi biển hòa quyện với những tiếng rao, tiếng nói tạo cho khung cảnh chợ thêm tấp nập.

< Hải sản tại biển Thiên Cầm được đánh giá cao về chất lượng vì độ tươi ngon.

Tại đây, bạn không chỉ tìm cho mình loại hải sản ưng ý mà còn được chứng kiến một nét văn hóa của những người dân làng chài quanh năm bám biển. Phiên chợ bắt đầu khoảng từ 4-5 giờ sáng ho kịp chuyến tàu đêm và thường kết thúc độ 8-9 giờ.

< Những chiếc xe đạp, xe máy, ôtô của thương lái xếp đầy bờ biển.

Ngư dân sau đó tất bật giặt sạch lưới, cho thuyền đậu bến và chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo. Sau đó, họ mới bắt đầu nghỉ ngơi. Sự mệt mỏi trong những ánh mắt đỏ quạch vì thiếu ngủ vẫn không giấu được sự hân hoan cùng nụ cười mãn nguyện nhờ lộc biển. Trong khoang thuyền, tiếng hát về nghề biển, về cuộc sống lao động nhọc nhằn vẫn cất lên từ những chiếc cát-sét cũ kỹ. Trên mạn thuyền, một nhóm ngư dân năm người ngồi quây bên chai rượu trong vắt đợi đồ nhắm.

< Tiếng người hì hục khuân bê, trả giá các mặt hàng hải sản vang cả khu biển.
Dulichgo
Trước kia, làng chài có tên là Nhượng Bạn, sau đổi thành Cửa Nhượng. Nghe người già nói làng đã xuất hiện từ 500 đến 600 năm nay. Tên gọi Nhượng Bạn xuất phát từ việc bà Hoàng Càn là cung phi thời nhà Trần đến đây thương lượng với dân làng lân cận nhượng (nhường) lại cho dân làng chài vùng Cẩm Nhượng một rẻo đất để ở và lập kế sinh nhai.

Tưởng nhớ công ơn bà, người dân lập đền thờ tại làng chài. Ban đầu, làng chài chỉ lơ thơ mấy con thuyền độc mộc.

Sau dần, thấy nguồn hải sản ở đây phong phú, người ở các vùng miền khác, trong tỉnh có, ngoài tỉnh có, đến đây sinh cơ lập nghiệp hoặc ghé thuyền đánh bắt. Làng chài trở nên tấp nập thuyền bè. Ðời sống ngư dân cũng khá dần. Nhiều nhà sắm thêm thuyền. Thuyền bè cũng được cơ giới hóa, phục vụ những chuyến đánh bắt dài ngày.

Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.cm/Sovitour tổng hợp từ TTO, internet...

Đi về phía mặt trời Cửa Nhượng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét