Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Du khách phàn nàn ‘đảo ngọc’ Phú Quốc… thúi!

(PLO) - Dòng sông Dương Đông đang “chết” và biển ngập rác báo động vấn nạn môi trường ô nhiễm ở thiên đường du lịch phía Nam.

Hàng ngàn cư dân và doanh nghiệp ở Phú Quốc bắt đầu gánh chịu hậu quả từ vấn nạn môi trường nước, không khí bị ô nhiễm dọc dòng sông Dương Đông và bãi biển lân cận.

“Các cơ sở dịch vụ ăn uống ven sông Dương Đông bắt đầu ế ẩm bởi tình trạng ô nhiễm từ con sông này. Đang ăn uống, chỉ cần một ngọn gió từ sông Dương Đông thổi đến thì chỉ có nước nôn ra hết” - anh Lê Văn Trung, một cư dân ở Phú Quốc, mô tả.

Sông Dương Đông thoi thóp

Giữa tháng 4-2019, một nữ du khách người Hàn Quốc đến đảo Phú Quốc (Kiên Giang) du lịch. Chị đã quay clip 13 giây và tải lên trang Facebook cá nhân của mình hình ảnh một miệng cống rộng gần 2 m đang nhả dòng nước cuồn cuộn đen như mực ra biển. Người xem clip giật mình, nhìn lại môi trường Phú Quốc và không thể không tự hỏi sông Dương Đông chết thật rồi sao.
Dulichgo
Từ mấy năm qua, cứ vào cuối hạn đầu mưa, bầu không khí thị trấn Dương Đông, nơi vốn dĩ thu hút khách du lịch đông đảo lại luôn phảng phất một mùi hôi thối gây buồn nôn.

Ông Vũ Trọng Quang, ngụ TP.HCM, đưa gia đình đi du lịch Phú Quốc đầu tháng 5, lắc đầu khi nhận xét về “đảo ngọc”. “Môi trường ở đây xuống cấp nhanh quá. Tôi đã chứng kiến sau trận mưa, nước cống trên con đường chính Trần Phú trào lên, bốc mùi hôi thối thật khó chịu. Còn nhiều bãi biển thì ngập rác mà chủ yếu là túi, chai nhựa quá nhiều” - ông Quang nói.

Các hàng quán cặp sông Dương Đông vốn dĩ là nơi đắt khách bởi khung cảnh hữu tình, không gian thoáng đãng nhưng nay du khách hay nhắc nhau tránh xa vì mùi hôi từ dòng sông.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, cư dân sống lâu năm tại thị trấn Dương Đông, cho biết: “Các con sông ô nhiễm trong nội ô Phú Quốc đang gây nhiều hệ lụy. Dịch vụ ăn uống gần sông đang ế ẩm. Tôi cũng đã nghe các du khách cằn nhằn rằng sau khi tắm biển bị ngứa ngáy. Ái ngại nhất là cảnh dòng nước đen thui chảy ra biển cứ đập vào mắt du khách khắp thế giới”.

Ngày 9-5, PV Pháp Luật TP.HCM đến ghi nhận thực tế và thấy nước sông Dương Đông đen như mực. những ngày nắng nóng, nước ròng như sệt lại, bốc mùi hôi khiến người đi gần sông phải bịt mũi.
Dulichgo
Cấp bách cứu sông

trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc, xác nhận tình trạng ô nhiễm sông Dương Đông nói riêng và đảo Phú Quốc đã ở mức độ trầm trọng.

Từ tháng 4-2019, cơ quan chức năng huyện Phú Quốc đã ráo riết vào cuộc. Cảnh sát môi trường tỉnh Kiên Giang cũng đã cử một đội công tác xuống địa phương nắm tình hình, truy tìm các nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm. Nhiều mẫu nước được Phòng TN&MT huyện Phú Quốc và cảnh sát môi trường tỉnh lấy đi xét nghiệm, hiện chờ kết quả cụ thể.

Tuy nhiên, ông Nghiệp khẳng định: “Chúng tôi đã xác định nguyên nhân ô nhiễm các dòng sông là từ rác, nước thải sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của cư dân sinh sống ven sông, bãi biển. Trước đây số lượng hộ này ít, nay rất nhiều và ngày càng nhiều hơn. Trong khi đó, nguồn nước từ các con suối để đẩy nước sông Dương Đông ra biển ngày càng giảm. Ngoài ra, còn nguyên nhân khác liên quan đến xây dựng, phát triển đô thị”.

Cũng theo ông Nghiệp, huyện Phú Quốc đã quan tâm đặc biệt đến các giải pháp cứu sông Dương Đông. Các giải pháp đưa ra thì nhiều, tuy nhiên theo ông Nghiệp thì di dời toàn bộ dân cư, doanh nghiệp khỏi bờ sông là giải pháp căn cơ nhất.Dulichgo
Ông Nghiệp cho biết: “Việc này tốn rất nhiều tiền, có thể lên hàng ngàn tỉ đồng nhưng thiết nghĩ phải làm và làm sớm. Chúng tôi đã trình với cơ quan cấp trên giải pháp này”.

Giải pháp trước mắt cứu “đảo ngọc”

Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc, cho biết giải pháp trước mắt cứu lấy môi trường “đảo ngọc” Phú Quốc là tập trung xử lý cục bộ tình trạng ô nhiễm sông Dương Đông. Các công việc đang tiến hành cấp bách là tăng cường kiểm soát hệ thống xả thải trái pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh ra môi trường, khi phát hiện sẽ xử lý nghiêm. “Đồng thời tuyên truyền pháp luật về môi trường cho người dân, đề xuất tỉnh cho đầu tư một số hệ thống thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt ở các khu phố, khu dân cư tập trung…” - ông Nghiệp nói.

sông Dương Đông dài 22 km vắt ngang thị trấn Dương Đông đang “chết” dần bởi dọc hai bờ sông có khoảng 10.000 hộ sinh sống, kinh doanh dịch vụ ăn uống và vài trăm cơ sở sản xuất nước mắm. Trên mặt sông thường xuyên có hàng ngàn tàu cá neo đậu.

Theo Trần Vũ (Pháp Luật)
Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.cm/Sovitour

0 nhận xét:

Đăng nhận xét