Tuổi trẻ là những chuyến đi dài, Đi để nối dài thế giới của người trẻ, bằng những trải nghiệm thú vị - giúp bạn nhanh chóng tìm ra thứ mình cần!

Trên đèo Chiềng Đông, Sơn La

(TH) - Đèo Chiềng Đông nối 2 huyện Yên Châu và huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, thuộc Quốc lộ 6. Chân đèo bắt đầu tại Km 253 lên đến đỉnh là Km 261 đến ngã ba Cò Nòi.

Tổng chiều dài đèo khoảng 8km. Tuy không phải là một con đèo dài ở Tây Bắc nhưng cũng là cung đèo vô cùng nguy hiểm bởi đèo vắt qua các dãy núi hiểm trở, cao hơn 800m so với mực nước biển.

Đèo có độ dốc hơn 10%, trước đây, khi chưa được nâng cấp tu sửa, đèo Chiềng Đông cũng nguy hiểm không kém đèo Pha Đin, Tằng Quái...

Hiện nay, đèo tuy không khó đi như trước nhưng cũng còn nhiều khúc cua "vẹo sườn". Đặc biệt vào mùa mưa lũ, tình trạng sạt lở thường xuyên xảy ra.
Dulichgo
Theo tài xế xe tải Vũ Văn Dũng (Mộc Châu, Sơn La), đèo Chiềng Đông tuy ngắn nhưng dốc, đường hẹp, tài xế đi qua phải hết sức chú ý, chỉ cần một xe vượt ẩu có thể gây tai nạn liên hoàn. Ngoài ra vào mùa mưa, đất sạt lở nhiều, nước từ trên vách núi chảy mạnh xuống đường, khiến đường trơn trượt, lầy lội vô cùng nguy hiểm.

Do đèo nằm trên QL6 - tuyến đường huyết mạch lên Tây Bắc, nên nếu chỉ xảy ra tai nạn nhỏ cũng sẽ gây ắc tắc giao thông. Bên cạnh đó tài xế hết sức chú ý đến tình trạng xe trước khi qua đèo tránh trường hợp xe bị mất phanh, mất lái, nổ lốp trên đường đèo.
Dulichgo
Tại vùng chân đèo gần cầu Chiềng Đông có Tượng đài chiến thắng Chiềng Đông, đặt ở bản Luông Mé xã Chiềng Đông.

Lan rừng khoe sắc trên đèo Chiềng Đông

Hàng trăm giò lan rừng đua nhau nở hoa, tỏa hương khoe sắc trên đèo Chiềng Đông, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La khiến bất kỳ ai qua đây cũng muốn dừng chân thưởng lãm

Hình ảnh những người nông dân ngồi bên những quầy hàng dọc bên ven Quốc lộ 6, đoạn chạy qua đèo Chiềng Đông, thuộc bản Chai (xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đã quá đỗi quen thuộc với du khách và những ai hay đi qua nơi này.

Ngoài bày bán các mặt hàng nông sản do chính tay mình làm ra, bà con dân tộc Thái nơi đây còn bán cả lan rừng các loại.
Dulichgo
Có khá nhiều giò lan rừng được người dân treo lủng lẳng trước những chiếc lán tạm hay trước cửa nhà, số lượng lên đến hàng trăm giò.

Nhiều giò lan rừng đang độ nở hoa, khoe sắc, tỏa hương ngào ngạt, khiến bất kỳ ai ngang qua nơi đây cũng muốn dừng chân để ngắm nhìn. Nhiều người có sở thích sưu tầm lan rừng cũng tìm đến nơi này, để chọn mua cho mình những giò lan ưng ý nhất.

Trong số những người bán lan rừng ở đây thì chị Hoàng Thị Văn, bản Chai là người sở hữu nhiều lan rừng nhất. Chị Văn cũng là người bán được nhiều lan rừng nhất nơi này. Mỗi ngày, chị bán cho khách từ 5 - 10 giò lan rừng các loại. Chị Lan còn bán lan rừng qua mạng.
Dulichgo
Theo chị Lan, có nhiều người ở Hà Nội đặt mua lan rừng của chị qua mạng. Có người mua liền một lúc cả mấy chục giò lan rừng. Nhà chị có nhiều loại lan rừng quý hiếm như: Phi điệp tím, quế lan hương, trầm...

Chị Văn bán lan rừng cho khách với giá từ 200.000 - 1.000.0000 đồng/giò. Có giò Quế lan hương, chị bán với giá lên đến gần 10 triệu đồng.

Sovitour | www.sovitour.com | Facebook.cm/Sovitour tổng hợp từ báo Sơn La, Dân Việt...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét